Bạn muốn làm chủ Website?

Blogspot là gì? Có nên chọn Blogspot làm Blog cá nhân?

Bài viết thuộc Serie:

Blogspot (Blogger) là gì? Có nên chọn Blogspot làm Blog cá nhân?

Tôi Code chủ yếu được viết chủ yếu nhắm đến hai đối tượng người dùng là BlogspotWordPress là chủ yếu. Bởi vậy, trong bài viết đầu tiên của Tôi Code, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nền tảng Blogspot.

Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó để rồi sẽ dễ dàng đưa được được quyết định hơn trong việc có nên chọn Blogspot hay không. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề sau đã nhé 🙂

Blogspot là gì?

Blogspot (Blogger) là một Website cho phép chúng ta tạo các Blog miễn phí để sử dụng như WordPress.Com hay Tumblr.Com,…. Blogspot được phát triển bởi Pyra Labs, được Google mua lại vào năm 2003.

Mỗi Blog khi mới được khởi tạo với Blogspot sẽ có tên miền dạng sub-domain.blogspot.com. Và toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trên chính tài khoản Google của bạn.

Như vậy chúng ta đã hiểu sơ qua về Blogspot rồi đúng không nào. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích xem nó có những ưu và nhược điểm gì nhé!

Có nên chọn Blogspot?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những điều tuyệt vời mà ta nhận được khi sử dụng Blogspot.

Ưu điểm của Blogspot

Bảo mật cao: Cái đầu tiên mà chúng ta cần nói đến ở đây chính là tính bảo mật cao khi sử dụng Blogspot. Do các dịch vụ của Google đều được sử dụng chung một tài khoản nên Blogspot cũng không ngoại lệ. Mà các bạn đã và đang sử dụng dịch vụ Gmail của Google thì biết tính bảo mật của nó như thế nào rồi đấy 😀

Hoàn toàn miễn phí: Đúng vậy, khi sử dụng dịch vụ Blogger của Google thì bạn không hề phải bỏ ra thêm bất kỳ một chi phí nào khác trừ việc nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng cho Blog của mình.

Toàn quyền quản lý: Khi đến với Blogspot, bạn sẽ có toàn quyền quản lý như: Tạo mới, Thay đổi thông tin hay Xóa hẳn blog đi,….

Ngoài ra, bạn còn có những tính năng cao cấp khác mà khó lòng tìm được ở nơi khác đó là:

  • Sử dụng tên miền riêng tùy chỉnh. Bạn có thể dễ dàng thay đổi tên miền mặc định dạng sub-domain.blogspot.com thành tên miền riêng của mình hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Bạn chỉ phải mất tiền mua tên miền mà thôi 🙂
  • Một tính năng khác tuyệt vời khác nữa đó chính là bạn có thể hoàn toàn làm chủ được chủ đề (Theme) hiện tại. Bạn có thể thay đổi hay cao hơn là can thiệp vào trong code của Theme một cách dễ dàng.

Trên đây là hai chức năng thật tuyệt vời để bạn hoàn toàn làm chủ Blog mà khó lòng có thể tìm thấy được ở dịch vụ miễn phí nào khác.

Tài nguyên lớn: Nếu như bạn đã sử dụng một vài mã nguồn mở để tạo Blog thì chắc hẳn việc trả phí duy trì cho một Hosting/VPS tầm trung đã là khá tốn kém. Tuy nhiên, với việc sử dụng Blogspot thì bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Mọi thông tin, yêu cầu đều được xử lý qua máy chủ của Google nên bạn không phải lo lắng về vấn đề quá tải hay bị tấn công từ bên thứ ba. Ngoài ra, mỗi tài khoản bạn sẽ được cấp tới 15GB lưu trữ miễn phí cho tất cả các dịch vụ. Đây là một con số khá ấn tượng nếu như chỉ để viết Blog thôi 😛

Cộng đồng người sử dụng đông đảo: Đi kèm với việc có rất nhiều những thứ tuyệt vời khi sử dụng thì đương nhiên nó sẽ có được số lượng người sử dụng là rất lớn. Bởi vậy, bạn sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề nếu như gặp khó khăn.

Ngoài ra, ToiCode.Com cũng đã có mở riêng một chuyên mục Hỏi đáp dành riêng cho thành viên của mình để có thể dễ dàng đặt câu hỏi cũng như giải đáp các thắc mắc. Hãy để lại câu hỏi nếu như bạn cần được giúp đỡ nhé!

Kho chủ đề(Theme) phong phú: Không tính đến các trang chia sẻ Template – Theme Blogspot đã quá nổi tiếng trên mạng. Gần đây, chính Google cũng đã cập nhật thêm vào bộ chủ đề mặc định của mình những Theme thật mới với phong cách hiện đại và đậm chất riêng 😀

Dễ dàng chỉnh sửa Theme: Một điểm khá thú vị nữa ở Blogspot đó chính là bạn cần cần vào một nơi duy nhất để chỉnh sửa mọi thành phần trên trang web. Thật tiện lợi và nhanh chóng phải không 🙂

Trên đây là 7 ưu điểm lớn nhất mà bạn nhận được khi sử dụng Blogspot. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những nhược điểm của nó xem sao nhé 🙂

Nhược điểm của Blogspot

Mất là mất tất: Như đã nói ở trên, tất cả các dịch vụ của Google đều sử dụng chung một tài khoản. Vì vậy, nếu như tài khoản đó của bạn bị đánh cắp hay khóa thì bạn sẽ mất trắng tất cả.

Đường dẫn chưa thật tối ưu: Một thứ khá quan trọng nếu như các bạn muốn SEO blog của mình đó chính là vấn đề về đường dẫn tĩnh của Blogspot. Bạn sẽ không thể xóa được phần năm và tháng trong phần link của các bài viết. Ngoài ra, link của Label còn xấu thậm tệ vì nó giữ nguyên cả Tiếng Việt trong link chứ không xóa dấu và khoảng trắng đi 🙁

Phân loại chưa rõ: Khác với các nền tảng khác, Blogspot không phân ra CategoryTag, mà chỉ sử dụng duy nhất một loại đó chính là Label. Khá bất tiện trong việc phân loại bài viết.

Hết rồi, mình chỉ thấy ba điểm trừ lớn nhất khi sử dụng Blogspot là đây thôi. Ngoài ra, mọi thứ đều tuyệt vời 🙂

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những nhận xét của mình về Blogspot sau một thời gian dài làm quen và sử dụng. Còn bạn thì sao? Bạn có nhận xét như thế nào về nó, hãy cùng bày tỏ vào comment trong bài viết này nhé!

Những đánh giá này đều là từ cảm nhận cá nhân nên nếu có chỗ nào chưa chính xác thì các bạn cứ gạch đá, mình xin nhận và chỉnh sửa để bài viết được hoàn thiện hơn nữa nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một thủ thuật hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới